NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC ĐĂNG KIỂM XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ

23/03/2022
Kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần quan trọng trong công tác bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông và tình trạng ô nhiễm môi trường. Trên địa bàn tỉnh hiện có 4 trung tâm  đăng kiểm xe cơ giới, gồm: Trung tâm đăng kiểm XCG 8102D - Chi nhánh Công ty Cổ phần TMDV Tổng hợp Xuân Tùng, tại Làng Đal, Xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai với 03 dây chuyền kiểm định; Công ty TNHH Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Gia Lai 81 03D, tại đường Nguyễn Chí Thanh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai với 02 dây chuyền kiểm định; Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới số 81.04D - Gia Lai, tại Thôn 2, Xã  Đăk Pơ, huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai với 01 dây chuyền kiểm định và Công ty TNHH Đăng kiểm Cao Nguyên 8105D, tại Lô C50, Cụm công nghiệp Diên Phú, tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai với 02 dây chuyền kiểm định.
 Thực hiện Thông báo số 18/TB-VP ngày 27/01/2022 của Văn phòng UBND tỉnh về Kết luận của đồng chí Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban ATGT tỉnh tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo trật tự, ATGT năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022; Thông báo số 531/TB-BGTVT ngày 23/11/2021 của Bộ Giao thông vận tải về  Kết luận của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ tại buổi làm việc với Sở Giao thông vận tỉnh Gia Lai về một số nội dung liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải.
dangkiem.JPG
Để tăng cường sự quản lý nhà nước trong hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với các Trung tâm Đăng kiểm trên địa bàn; công khai, minh bạch các thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi đưa xe đến kiểm định; bảo đảm chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện khi tham gia giao thông, ngày 18/3/2022  Sở Giao thông vận tải đã ban hành Kế hoạch số 542/KH-SGTVT về việc Nâng cao chất lượng công tác kiểm định xe cơ giới trên địa bàn tỉnh Gia Lai, với nội dung: Chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định theo Nghị định số 139/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới và các Thông tư của Bộ trưởng Bộ GTVT liên quan đến công tác kiểm định xe cơ giới; tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao trình độ chuyên môn, nhận thực đối với cán bộ quản lý, nhân viên nghiệp vụ, đăng kiểm viên; tích cực phòng chống tiêu cực trong hoạt động kiểm định tại đơn vị; kiên quyết xử lý đối với biểu hiện, hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp; lãnh đạo đơn vị đăng kiểm thường xuyên kiểm tra, phúc tra kết quả kiểm định để kịp thời phát hiện các vi phạm trong quá trình kiểm định; tuyệt đối không vì lợi nhuận mà hạ thấp tiêu chuẩn kỹ thuật, giảm bớt, bỏ qua quy trình, nội dung kiểm định để lôi kéo khách hang, cạnh tranh không lành mạnh. Chỉ đạo Phòng Quản lý Phương tiện và người lái chủ trì, phối hợp Thanh tra Sở, các đơn vị kiểm định tổ chức kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất kịp thời phát hiện và tham mưu lãnh đạo Sở xử lý nghiêm sai phạm của các đơn vị đăng kiểm, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ trong thực thi nhiệm vụ và trách nhiệm của người đứng đầu; kiên quyết đề nghị đình chỉ hoạt động đơn vị kiểm định không đáp ứng các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực hoặc có vi phạm nghiêm trọng trong chuyên môn, nghiệp vụ./.
                                                                                                        (Tin Phòng Quản lý PT&NL- Sở GTVT Gia Lai)