ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ KẾT CẤU HẠ TẦNG GIAO THÔNG

24/10/2016
Với tổng chiều dài đường bộ trong tỉnh 11.125 km, phạm vi quản lý rộng, địa hình chủ yếu là đồi núi, dễ bị chia cắt khi có mưa lũ xảy ra, vì vậy công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh luôn là vấn đề khó khăn đối với ngành GTVT, ứng dụng CNTT được xem là giải pháp hiệu quả để tháo gỡ khó khăn và nâng cao hiệu quả quản lý kết cấu hạ tầng giao thông.
Từ tháng 9 năm 2016, nhằm hiện đại hóa trong công tác tuần đường, tuần kiểm và quản lý hoạt động bảo trì đường bộ trên địa bàn tỉnh, Sở Giao thông vận tải đã triển khai phần mềm kiểm tra, giám sát bảo trì đường bộ Govone trên nền bản đồ số (GIS), công nghệ di động và công nghệ điện toán đám mây đến các đơn vị trong ngành liên quan đến công tác quản lý kết cấu hạ tầng giao thông và đến lực lượng tuần đường, tuần kiểm.
CNTT1.JPG
Thông qua phần mềm này, thông tin về kết cấu hạ tầng giao thông luôn được kiểm tra và được cập nhật kịp thời, dữ liệu được quản lý tập trung; số liệu ở hiện trường do lực lượng tuần đường, tuần kiểm tự động lấy vị trí lý trình tại điểm kiểm tra thông qua GPS, thu thập hình ảnh, chụp hiện trạng, chụp ảnh các văn bản xử lý vi phạm, quay video và tự động kết xuất dữ liệu thu thập để tổng hợp báo cáo. Số liệu ở hiện trường sau đó được cập nhật ngay gửi về lãnh đạo đơn vị và Sở để xử lý, qua đó lãnh đạo Sở có thể nắm bắt được hiện trạng thực tế và chỉ đạo kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường.
Việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý bảo trì đường bộ đã nâng cao hiệu quả giám sát, quản lý và giúp tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian làm việc, mang lại hiệu quả công việc tối ưu nhất và đảm bảo giao thông trên địa bàn tỉnh được thông suốt, êm thuận.
                                                                                                     (Tin Văn phòng - Sở GTVT)