Hoàn thành thi công công trình đường từ trung tâm huyện đi trung tâm xã Kông Lơng Khơng, trung tâm xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai

18/07/2018
Thực hiện chức năng quản lý chất lượng công trình giao thông theo Nghị định số 46/2015/NĐ-CP và Thông tư số 26/2016/TT-BXD, ngày 13/7/2018 Sở GTVT đã tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu công trình Đường từ trung tâm huyện đi trung tâm xã Kông Lơng Khơng, trung tâm xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Dự án được Sở GTVT thẩm định và Sở Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt tại Quyết định số 148/QĐ-SKHĐT ngày 31/10/2016. Chủ đầu tư là UBND huyện Kbang.
Công trình được đầu tư theo quy mô đường giao thông nông thôn loại A, mặt đường bê tông xi măng dày 20cm; bề rộng nền đường 6,0m ; bề rộng mặt đường 3,5m ; bề rộng lề đường 0,75x2=1,5m. Riêng đoạn từ Km2+72,40 – Km2+588,13m qua trung tâm xã Kông Lơng Khơng nền đường được thiết kế rộng 12,2m; mặt đường rộng 7,0m; lề đường rộng 1x2=2,0m. Tổng chiều dài xây dựng 3,81Km gồm 2 đoạn:
- Đoạn 1: từ Km0+0,00 – Km1+693,83m, L=1,61Km.
- Đoạn 2: từ Km2+18,27 – Km4+244,97m, L=2,2Km.
Ngoài việc đầu tư nền mặt đường còn hoàn thiện hệ thống thoát nước và hệ thông an toàn giao thông trên tuyến, tổng kinh phí xây dựng công trình là 12,1 tỷ đồng. Nhà thầu thi công là Liên danh Công ty TNHH xây dựng Tân Tiến và Công ty cổ phần Đông Hưng Gia lai, đơn vị TVGS là Công ty TNHH một thành viên TCD Đại Nam, đơn vị TVTK là Công ty cổ phần tư vấn xây dựng giao thông Gia Lai.
Công trình khởi công ngày 08/6/2017 và hoàn thành ngày 03/01/2018. Qua đánh giá hiện trạng bằng trực quan và kích thước hình học, các hạng mục nền mặt đường và công trình trên tuyến cơ bản đạt cơ bản đảm bảo yêu cầu về kích thước hình học theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Tuy nhiên về chất lượng công trình chưa đảm bảo để nghiệm thu, cụ thể như sau: toàn bộ mặt đường BTXM nứt dạng chân chim, một số tấm BTXM bị nứt ngang, rỗ mặt; nhiều vị trí chưa hoàn thiện ma tít khe co giãn; một số vị trí lề đất, mái ta luy và rãnh đất bị xói lở cần kiểm tra để nạo vét, san gạt, lu lèn và vỗ mái lại cho đảm bảo; Cọc tiêu, biển báo nhiều vị trí ngã, đổ.
nghiem-thu-to-tung1.JPG
Mặt đường rạn nứt dạng chân chim trên toàn tuyến
nghiem-thu-to-tung2.JPG

Một số vị trí lề đất bị xói lở; cọc tiêu, biển báo bị ngã, đổ
nghiem-thu-to-tung-3.JPG

Một số vị trí tấm BTXM bị nứt ngang, rỗ mặt
Kết thúc buổi kiểm tra Sở GTVT kết luận công trình không đạt yêu cầu về chất lượng, không chấp thuận kết quả nghiệm thu của Chủ đầu tư. Phê bình đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát trong công tác thi công, giám sát chất lượng thi công công trình để công trình còn nhiều tồn tại về chất lượng. Đề nghị Chủ đầu tư phối hợp với đơn vị liên quan đánh giá lại chất lượng thi công mặt đường bê tông xi măng, kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân hư hỏng để có biện pháp xử lý thích hợp và triệt để. Yêu cầu Ban quản lý dự án cần chấn chỉnh công tác quản lý dự án, kiểm tra công trình đảm bảo yêu cầu trước khi báo cáo sở GTVT kiểm tra công tác nghiệm thu.
nghiem-thu-to-tung-4.JPG
Sở GTVT kiểm tra công tác nghiệm thu của Chủ đầu tư
Việc đầu tư xây dựng các đoạn tuyến trên sẽ góp phần từng bước hoàn thiện tuyến đường nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông, phục vụ cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản của nhân dân, đảm bảo thông suốt trong cả hai mùa, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân trong xã và vùng lân cận. Tuy nhiên chất lượng công trình chưa đảm bảo, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả đầu tư của công trình. Do đó, Sở GTVT đã yêu cầu Chủ đầu tư sửa chữa, khắc phục các tồn tại và báo cáo bằng văn bản đến Sở GTVT để tiến hành phúc tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình.
                                                                                                 (Tin Phòng Quản lý CLCTGT- Sở GTVT Gia Lai)