TRIỂN KHAI DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN

Ngày đăng bài: 13/09/2017
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tại văn bản số 12427/BGTVT-PC ngày 21/10/2016 về việc triển khai việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả Giấy phép, Biển hiệu, Phù hiệu và kết nối với hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ GTVT quản lý, đồng thời ngày 31/10/2016, Bộ GTVT có văn bản số 12831/BGTVT-TTCNTT về việc triển khai sử dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến đối với thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải; cấp (đổi) biển hiệu, phù hiệu xe ô tô.
Từ ngày 01/01/2017, hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cho 10 thủ tục hành chính cấp, đổi giấy phép kinh doanh vận tải; cấp, đổi biển hiệu, phù hiệu xe ô tô được xây dựng theo mô hình tập trung và thống nhất triển khai tại Sở Giao thông vận tải nhằm tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Ngày 01/6/2017 đưa vào sử dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến cho các TTHC lĩnh vực đường bộ: Việt Nam – Lào, Việt Nam- Campuchia.

Các dịch vụ công trực tuyến và ứng dụng quản lý tác nghiệp được xây dựng trên cùng một nền tảng công nghệ. Hệ thống đảm bảo toàn bộ quy trình tiếp nhận hồ sơ, thông báo tình trạng thực hiện thủ tục hành chính, trả kết quả được thực hiện trên mạng; Cung cấp công cụ xác nhận thông tin giữa các Sở Giao thông vận tải; Tích hợp số liệu xử phạt vi phạm hành chính của lực lượng Thanh tra giao thông và Cảnh sát giao thông; tích hợp các số liệu về giám sát hành trình, số liệu về đăng kiểm phương tiện giao thông. Các doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ chỉ cần đăng ký tài khoản, khai, nộp hồ sơ trực tuyến là có thể có được các giấy phép kinh doanh vận tải hay các phù hiệu như yêu cầu. Việc thanh toán dịch vụ có thể được thực hiện theo hai hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến.
Sở Giao thông vận tải đã tổ chức tập huấn cho các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh; Thông báo số 1562/TB-SGTVT ngày 25/7/2017 về việc hướng dẫn cách thức đăng nhập và thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với các thủ tục hành chính đang thực hiện tại Sở ( đã đăng tải trên Trang điện tử của Sở tại địa chỉ: sgtvt.gialai.gov.vn ); Văn bản số 1825/SGTVT- VP Về việc đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến  mức độ 3, 4… Thông qua đó, các tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ trực tuyến, kiểm tra, giám sát về tình trạng giải quyết hồ sơ. Đồng thời, Sở Giao thông vận tải thông tin về lợi ích khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 đến các tổ chức và cá nhân có liên quan đến công tác giải quyết thủ tục hành chính tại Sở. Đến nay đã triển khai tiếp nhận và trả thủ tục hành chính qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 giải quyết được 411 thủ tục.
Nhìn chung, công tác cải cách TTHC (trong đó có triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4) được tập thể Lãnh đạo Sở hết sức quan tâm và được quán triệt, chỉ đạo triển khai nghiêm túc, hiệu quả; có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các bộ phận và phòng liên quan trong việc giải quyết các thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý, góp phần giải quyết hồ sơ đúng hoặc trước hẹn. Thời gian đến để triển khai có hiệu quả về sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 đòi hỏi phải có giải pháp đồng bộ. Trong đó, Sở Giao thông vận tải cần tập trung nhiều biện pháp vào việc giúp đối tượng thụ hưởng dịch vụ công là người dân, doanh nghiệp. Đồng thời các tổ chức và cá nhân cần hiểu đúng các tiện lợi và hưởng ứng khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.
                                                                                                        (Văn phòng - Sở GTVT)