ĐỒNG CHÍ NGUYỄN HỮU QUẾ - PHÓ TRƯỞNG BAN THƯỜNG TRỰC BAN AN TOÀN GIAO THÔNG TỈNH KHẢO SÁT, KIỂM TRA TÌNH HÌNH TTATGT ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH QUA ĐỊA BÀN HUYỆN CHƯ PƯH

13/02/2017
Thời gian vừa qua, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn huyện Chư Pưh khá phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) tăng cao. Năm 2016 (từ 16/12/2015 - 15/12/2016), trên địa bàn huyện xảy ra 23 vụ TNGT, làm chết 27 người, làm bị thương 04 người. So với cùng kỳ năm 2015, tăng 64,29% số vụ, tăng 58,82% số người chết, giảm 42,86% số người bị thương. Riêng TNGT xảy ra trên đường Hồ Chí Minh chiếm 82,61% số vụ, 85,19% số người chết, 50% số người bị thương; trong đó, số vụ tai nạn xảy ra trong khoảng thời gian từ 19h – 22h chiếm 47,37% số vụ xảy ra trên đường Hồ Chí Minh, và chiếm 90% số vụ từ 19h - 22h trên địa bàn huyện.
Trong 2 tháng đầu năm 2017 (từ 16/12/2016 – 07/02/2017), TNGT tiếp tục tăng; đã xảy ra 4 vụ, làm chết 5 người, bị thương 03 người, và đều xảy ra trên đường Hồ Chí Minh. So với cùng kỳ năm 2016, tăng cả 3 chỉ số: +100% số vụ, +150% số người chết, tăng 03 người bị thương.
Trước tình hình đó, nhằm đánh giá tình hình, nguyên nhân, đề ra giải pháp ngăn chặn, kéo giảm TNGT trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn huyện, tối ngày 08/02/2017, đồng chí Nguyễn Hữu Quế, Giám đốc Sở Giao thông vận tải – Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh đã chủ trì, cùng với đại diện Phòng Cảnh sát giao thông (PC67) – Công an tỉnh, Phòng Quản lý Kết cấu hạ tầng giao thông – Sở Giao thông vận tải, Chi cục Quản lý đường bộ III.4 – Cục Quản lý đường bộ III, Văn phòng Ban ATGT tỉnh và Ban ATGT huyện Chư Pưh, tổ chức khảo sát, kiểm tra tình hình TTATGT trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn huyện.
Đồng chí Nguyễn Hữu Quế nhận định: Đường Hồ Chí Minh qua địa bàn huyện Chư Pưh có dân cư tập trung đông đúc, tình hình giao thông phức tạp, có nhiều đường ngang đấu nối vào quốc lộ không đảm bảo an toàn tại nút giao; tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, họp chợ, đặt bảng hiệu chiếm dụng lề đường,... chưa được xử lý; lưu lượng xe nhiều, lưu thông với tốc độ cao tiền ẩn nhiều nguy cơ; một số đối tượng thanh, thiếu niên thường xuyên tụ tập, vui chơi hai bên đường vào ban đêm, chạy mô tô tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, nẹt bô, vượt ẩu, điều khiển phương tiện trong tình trạng đã sử dụng rượu, bia; công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm chưa được thường xuyên; hệ thống đèn đường dọc tuyến đã cũ, chưa đảm bảo chiếu sáng.
Đồng chí Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị tập trung triển khai một số giải pháp nhằm ngăn chặn, kéo giảm TNGT trên đường Hồ Chí Minh trong thời gian từ 19h – 22h. Theo đó, Phòng Quản lý Kết cấu hạ tầng giao thông – Sở GTVT tham mưu trong việc phối hợp với Công ty CP BOT&BT Đức Long Gia Lai, Ban ATGT huyện Chư Pưh, báo cáo xin ý kiến và tổ chức cắm biển báo phạm vi khu đông dân cư đoạn qua thị trấn Ia Le (Biển số R.420, R.421). Chi cục Quản lý đường bộ III.4 báo cáo Cục Quản lý đường bộ III chỉ đạo nhà đầu tư BOT kiểm tra, phát quang đảm bảo tầm nhìn, bổ sung biển báo bị mất, thực hiện công tác duy tu bảo dưỡng đường theo quy định. Đề nghị PC67 tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; báo cáo Công an tỉnh, lập kế hoạch phối hợp với Công an huyện Chư Pưh tổ chức giám sát tốc độ xe ô tô, đặc biệt là xe khách lưu thông trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn huyện trong thời gian 01 tháng, chấn chỉnh hành vi vi phạm tốc độ của lái xe ô tô. Đồng thời, đề nghị Ban ATGT huyện Chư Pưh chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện quan tâm làm đường dân sinh song song với đường Hồ Chí Minh; giải tỏa HLATĐB, nhất là đoạn qua thị trấn Nhơn Hòa, thị trấn xã Ia Le; làm gờ giảm tốc tại các đường ngang đấu nối vào đường Hồ Chí Minh, đảm bảo an toàn tại các nút giao; đề nghị các tổ chức đoàn thể của huyện, đặc biệt là Huyện Đoàn thực hiện tuyên truyền theo chủ đề năm 2017, tập trung xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên người đồng bào dân tộc thiểu số; chỉ đạo Công an huyện lập kế hoạch huy động Cảnh sát giao thông và các lực lượng cảnh sát khác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm, chấm dứt trạng thanh, thiếu niên tụ tập, chạy mô tô tốc độ cao, nẹt bô, vượt ẩu, điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu, bia, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, nhằm phòng ngừa, chấn chỉnh hành vi vi phạm của thanh, thiếu niên điều khiển xe mô tô. Bên cạnh đó, Huyện cần khảo sát cụ thể, có văn bản đề nghị Nhà đầu tư BOT hỗ trợ lắp đặt đèn chiếu sáng tại một số đoạn nhằm đảm bảo ánh sáng cho người tham gia giao thông, đồng thời triển khai lắp đặt đèn vàng cảnh báo nguy hiểm ở hai đầu đoạn nền đường tách thành 2 phần riêng biệt (Km1659+300 – Km1660+100).
Tham gia cùng đoàn công tác, Đồng chí Lưu Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND – Trưởng ban ATGT huyện Chư Pưh nhấn mạnh quyết tâm của huyện trong việc triển khai các giải pháp bảo đảm TTATGT trên địa bàn huyện, đặc biệt là các giải pháp cấp bách theo chỉ đạo của Ban ATGT tỉnh nhằm kéo giảm TNGT trên đường Hồ Chí Minh trong thời gian từ 19h – 22h, góp phần đạt mục tiêu giảm TNGT trên địa bàn tỉnh từ 5% – 10%./.
                                                                          (Tin Văn phòng Ban ATGT tỉnh Gia Lai)