KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG - VÌ AN TOÀN GIAO THÔNG

11/07/2016
Tối ngày 9/7/2016, tại thành phố Pleiku, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc Gia, Quỹ An toàn giao thông và Phát triển cộng đồng (TCF) tổ chức Chương trình “Kết nối cộng đồng - Vì an toàn giao thông” (Chương trình), được Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh thực hiện truyền hình trực tiếp; Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) tổ chức tiếp sóng Đài tỉnh đồng phát sóng Chương trình. Tham dự Chương trình có lãnh đạo các đơn vị phối hợp tổ chức; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các Sở, ngành, đoàn thể, UBND thành phố Pleiku và đông đảo cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang, cán bộ viên chức, đoàn viên, hội viên, doanh nghiệp kinh doanh vận tải và quần chúng nhân dân.
Theo đó, các nội dung chính của chương trình gồm: Trình chiếu video clip về tình hình trật tự an toàn giao thông, phóng sự về TNGT và hậu quả TNGT; giao lưu sân khấu với đại diện lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Hội viên Hội Nông dân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng, bảo vệ công trình giao thông, bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh; tặng 200 mũ bảo hiểm cho thành viên các đội thanh niên tình nguyện bảo đảm TTATGT và các Tổ tự quản ATGT; tặng quà cho các gia đình nạn nhân TNGT; tặng quà 10 đồng chí Cựu Thanh niên xung phong và Cựu Chiến binh; giao lưu sân khấu với đại diện gia đình nạn nhân TNGT; tặng 05 Bằng khen của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc…
Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Nguyễn Đức Hoàng-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khẳng định: Trong những năm qua tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt và có hiệu quả nhiều giải pháp cấp bách, cũng như lâu dài trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm cao của các cấp, các ngành, các đoàn thể, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh được kiềm chế.
Trong 5 năm qua (giai đoạn 2011-2015) trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 1.048 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1.183 người, bị thương 782 người. So với cùng kỳ 5 năm trước, giảm 22,31% số vụ (1.048/1.349 vụ), giảm 9,97% số người chết (1.183/1.314 người), giảm 39,85% số người bị thương (782/1.300 người). Riêng 6 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 104 vụ TNGT, làm chết 115 người, bị thương 65 người. So với cùng kỳ năm 2015, giảm 16,13% số vụ (104/124 vụ, giảm 20 vụ), giảm 21,77% số người chết (115/147 người, giảm 32 người), giảm 35,64% số người bị thương (65/101 người, giảm 36 người).
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, đó là tình hình trật tự an toàn giao thông diễn biến phức tạp, số người chết vì tai nạn giao thông vẫn còn ở mức cao và chưa mang tính bền vững, nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn giao thông rất cao, đòi hỏi các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành cùng toàn thể nhân dân trong tỉnh phải tiếp tục có các hành động quyết liệt, mạnh mẽ, đồng bộ, thiết thực hơn nữa để kéo giảm tai nạn giao thông, thực hiện cho được mục tiêu Năm an toàn giao thông 2016 “Xây dựng văn hóa giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ” với yêu cầu “Tính mạng con người là trên hết”, bảo đảm giảm từ 5% đến 10% số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2015 và trong những năm tiếp theo.
Thông qua Chương trình này, đồng chí Nguyễn Đức Hoàng cũng đã kêu gọi mỗi người dân, mỗi gia đình vì sự hạnh phúc, sự an toàn của bản thân, gia đình hãy nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông; đồng thời đề nghị các sở, Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức, cá nhân bằng những việc làm thiết thực tiếp tục quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ về vật chất, tinh thần nhằm làm giảm bớt những nỗi đau, những mất mát do tai nạn giao thông gây ra đối với các nạn nhân, gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, để giúp họ có cơ hội, động lực khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
Chương trình “Kết nối cộng đồng - Vì an toàn giao thông” được tổ chức thành phố Pleiku có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc động viên, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị xã hội, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tiếp tục đẩy mạnh, đa dạng hóa hình thức, nội dung tuyên truyền về pháp luật giao thông, về hậu quả của tai nạn giao thông, qua đó nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho mọi người, từng bước xây dựng môi trường giao thông an toàn trong cộng đồng… ./.
                                                                                               (VP Ban ATGT tỉnh)