THANH TRA GIAO THÔNG “VƯỢT KHÓ” TRIỂN KHAI TRẠM KTTTXLĐ SỐ 55

07/06/2017
Thời gian qua, trước tình hình các phương tiện vận tải đường bộ chở quá khổ, quá tải trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông, phá hủy kết cấu hạ tầng giao thông. Lãnh đạo Sở đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra Giao thông tăng cường công tác kiểm tra tải trọng và triển khai hoạt động lại Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động số 55 tại Km 67+940 - Quốc lộ 19, xã Song An, TX. An Khê nhằm giảm thiểu tình trạng trên.
Khi triển khai hoạt động lại Trạm kiểm tra tải trọng xe, lực lượng Thanh tra đã gặp không ít khó khăn, như trước đây theo Quy chế tổ chức và quản lý hoạt động của Trạm có sự phối hợp tham gia liên ngành gồm Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát bảo vệ và cơ động nay theo Quy chế mới lực lượng Cảnh sát giao thông không tham gia, Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội là lực lượng không thường xuyên (khi thấy tình hình có diễn biến phức tạp, theo đề nghị mới tăng cường hỗ trợ), Thanh tra Sở là lực lượng chủ lực, thường xuyên vận hành Trạm nên nhân lực thiếu một cách trầm trọng. Mặt khác, sau một thời gian trạm dừng hoạt động, không có lực lượng chức năng kiểm soát nên các phương tiện lại cố tình vi phạm chở quá tải để tăng doanh thu, khi triển khai thì các phương tiện này luôn tìm mọi cách để đối phó, tránh né sự kiểm tra, xử lý của trạm như dừng lại hai bên đường thành đoàn cố tình gây cản trở, gây ách tắc giao thông rồi liên kết với nhau để vượt trạm; các lái xe, chủ xe, chủ hàng thì luôn có hành vi kích động gây áp lực, đe dọa cán bộ trạm cân; tình trạng “bảo kê” dẫn đường cho xe “vượt” trạm hoạt động thường xuyên; vấn đề kinh phí duy trì hoạt động của Trạm chưa kịp bố trí…
Nhưng với sự chỉ đạo sâu sát của các cấp Lãnh đạo và tinh thần quyết tâm cao, Thanh tra Sở đã đã huy động toàn bộ nhân lực, vật lực chia làm 3 ca trực để duy trì hoạt động 24/24 giờ kể cả những ngày nghỉ lễ. Áp dụng công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người lái xe, chủ xe, chủ hàng về bảo đảm trật tự an toàn giao thông; cho các doanh nghiệp vận tải ký cam kết thực hiện bốc xếp hàng hóa đúng tải trọng cho phép nhằm kiểm soát tải trọng phương tiện ngay từ nơi xuất phát. Đối với những trường hợp cố tình “vượt” trạm, lực lượng đã tiến hành ghi lại biển số, phối hợp với các cơ quan chức năng có văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh; để hạn chế việc liên kết thành các đoàn xe, gây áp lực cho Trạm, lực lượng tiến hành kiểm tra, xử lý các phương tiện chở quá tải bằng cân xách tay dọc trên các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ ủy thác. Ngoài ra, để xử lý triệt để tình trạng “bảo kê” phương tiện quá tải, Thanh tra Sở đã tham mưu cho Lãnh đạo ban hành công văn gửi Công an tỉnh điều tra, xử lý.
Qua gần một tháng triển khai Trạm KTTTXLĐ số 55 (từ ngày 9/5/2017), lực lượng Thanh tra đã dừng kiểm tra 101 phương tiện, phát hiện và xử lý 14 phương tiện vi phạm với các lỗi chở quá tải trọng, cơi nới thùng xe, tiến hành lập 19 biên bản, ra Quyết định xử phạt đối với 19 cá nhân, 05 tổ chức với số tiền 230.700.000 đồng, tước quyền sử dụng có thời hạn 05 loại giấy tờ liên quan. Kết quả kiểm tra và xử phạt tuy thấp nhưng đáng ghi nhận vì mục tiêu quản lý nhà nước về kiểm soát tải trọng đã cơ bản đạt được, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của các lái xe, chủ xe, chủ hàng và doanh nghiệp đã dần được nâng lên phần nào đáp ứng được bức xúc của dư luận.
Trong thời gian tới, Thanh tra Sở sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nỗ lực khắc phục những tồn tại, hạn chế, khó khăn và thực hiện đồng bộ các giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn một cách bền vững tình trạng xe quá tải lưu thông trên đường bộ như kiện toàn tổ chức, thành lập các đội Thanh tra kiểm tra, xử lý xe quá khổ, quá tải bằng cân xách tay; duy trì hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động phù hợp với điều kiện về lực lượng và tình hình phương tiện quá tải trên từng địa bàn, khu vực; triển khai ứng dụng khoa học công nghệ trong kiểm soát tải trọng xe kết hợp công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông đường bộ.
(Thanh tra Sở GTVT Gia Lai)