KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÔNG TÁC THANH TRA, KIỂM TRA CHUYÊN NGÀNH 09 THÁNG ĐẦU NĂM 2018 CỦA THANH TRA SỞ

Ngày đăng bài: 25/09/2018
Thanh tra Sở Giao thông vận tải Gia Lai thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định của pháp luật. Trong năm 2018, Thanh tra Sở tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tập trung xử lý các vi phạm về kiểm soát tải trọng, hoạt động vận tải khách; vi phạm về hành lang ATGT và bảo vệ KCHTGT đường bộ. Kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm cụ thể như sau:
1. Công tác kiểm soát tải trọng:
Từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng Thanh tra giao thông đã dừng và kiểm tra 874 lượt phương tiện để kiểm tra tải trọng, quá khổ giới hạn, kích thước thành thùng hàng và các vi phạm khác, phát hiện 371 phương tiện vi phạm (chiếm tỉ lệ 42%); tiến hành lập 627 biên bản và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 165 tổ chức và 462 cá nhân với tổng số tiền xử phạt 4.416.000.000 đồng; tước quyền sử dụng có thời hạn 188 loại giấy tờ có liên quan (176 Giấy phép lái xe; 12 Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định ATKT & BVMT; 02 phù hiệu xe); hạ tải 729,6 tấn hàng hóa. Đồng thời đã đề nghị 19 đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng, khai thác mỏ ký cam kết không bốc xếp hàng hóa quá tải, quá khổ; 253 trường hợp lái xe, chủ phương tiện cam kết tuân thủ các quy định của pháp luật về tải trọng, khổ giới hạn và kích thước thành thùng xe khi vận chuyển hàng hóa tham gia giao thông; phát hơn 1.500 tờ rơi với nội dung tuyên truyền một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng hóa bằng đường bộ theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/05/2016 của Chính phủ; phát 541 mẫu Giấy vận tải theo Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2017 và hướng dẫn cho lái xe, chủ phương tiện phải có giấy vận tải khi vận chuyển hàng hóa.

THANG-9-(2).JPG THANG-9-1-(1).JPG
2. Kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về vận tải khách:
Đã kiểm tra, xử lý 41 vụ vi phạm, lập 58 biên bản và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 16 tổ chức và 42 cá nhân với tổng số tiền xử phạt 248.200.000 đồng, tước 13 GPLX và 07 phù hiệu xe.
Trong quá trình kiểm tra, xử lý đã kết hợp tuyên truyền và phát hơn 1000 tờ rơi với nội dung tuyên truyền một số quy định về vận tải khách bằng đường bộ theo Thông tư 63/2014/TT-BGVT ngày 07/11/2014, quy định xử phạt vi phạm hành chính về vận tải khách bằng đường bộ theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 đến hành khách đi xe, lái xe, chủ xe.

THANG-9-2.JPG THANG-9-3.JPG
3. Kiểm tra xử lý vi phạm về hành lang ATGT đường bộ:
Trong 9 tháng đầu năm, Thanh tra Sở đã phát hiện và phối hợp với UBND các xã ngăn chặn kịp thời 66 trường hợp vi phạm hành lang an toàn đường bộ và yêu cầu các trường hợp vi phạm tự tháo dỡ công trình; kiểm tra, lập biên bản và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 01 trường hợp vi phạm hành lang ATĐB với số tiền 35.000.000 đồng, yêu cầu đơn vị vi phạm tháo dỡ công trình ra khỏi hành lang đường bộ, 02 đơn vị quản lý và bảo trì đường bộ với số tiền 31.000.000 đồng.

THANG-9-4.JPG THANG-9-5.JPG
4. Công tác kiểm tra đảm bảo ATGT đối với công trình thi công trên đường bộ đang khai thác: Kiểm tra, lập biên bản và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 đơn vị không đảm bảo ATGT trên đường bộ đang khai thác với số tiền 48.000.000 đồng và buộc phải thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông theo quy định. Đồng thời, còn yêu cầu 08 trường hợp đang thi công công trình bố trí đầy đủ biển báo hiệu, cọc tiêu di động, rào chắn... để đảm bảo ATGT cho người và phương tiện tham gia giao thông.
THANG-9-6.JPG
Thanh tra Sở Giao thông vận tải Gia Lai đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ chung của ngành để xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch đề ra đạt hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng trong công tác quản lý nhà nước về GTVT. Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành được triển khai quyết liệt, trọng tâm, trọng điểm góp phần tích cực trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh.
                                                                                                    (Tin Thanh tra -Sở GTVT Gia Lai)