PHỐI HỢP VỚI UBND HUYỆN IA GRAI TRONG CÔNG TÁC KHẮC PHỤC THIỆT HAI THIỆT HAI DO DO CƠN BẢO SỐ 02 GÂY RA TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Ngày đăng bài: 28/06/2018
Do ảnh hưởng của cơn bão số 2 và hoàn lưu của bão, trong các ngày từ 01/6 – ngày 12/6 trên địa bàn tỉnh Gia lai xảy ra mưa lớn trên diện rộng và kéo dài liên tục làm cho các sông hồ nước dâng cao; đỉnh điểm là vào tối ngày 10/6/2018 đến giữa ngày 11/6/2018 lũ lớn gây thiệt hai cho nhiều công trình trên địa bàn huyện Ia Grai.
Theo báo cáo nhanh của Phòng KTHT huyện Ia Grai tại công  văn số 38/BC-KTHT ngày 13/6/2018: cầu nằm trên tuyến đường từ Đội 10 Công ty 74 – Binh đoàn 15 đi vào khu sản xuất bị cuốn trôi làm chia cắt hoàn toàn giữa 2 khu vực; tuyến đường từ UBND xã Ia Chía đi đội 10 Công ty 74, nhiều vị trí bị xói lỡ, cuốn trôi hoa màu và một số công trình điện sinh hoạt của nhân dân, vị trí cống hôp 2x2m trường cánh và sân cống phía hạ lưu bị xói lỡ và cuốn trôi.; cống tràn trên tuyến đường từ UBND xã Ia Chía đi làng Beng qua làng Nú 2  nước chảy tràn qua mặt đường gây hư hỏng kết cấu mặt đường.
Ngày 15/6/2018, Sở GTVT đã cùng đơn vị tư vấn giao thông phối hợp với Phòng KTHT huyện Ia Grai, kiểm tra thiệt hại; giúp địa phương đo vẽ hiện trạng, tính toán lên phương án khắc phục thiệt hại.

Trước mắt để đảm cho việc đi lại và sản xuất của nhân dân, Sở GTVT sẽ cho địa phương mượn một số dầm I450 dự phòng bão lũ để làm cầu tạm đảm bảo giao thông tạm thời, trước khi địa phương có phương án xây lại cầu mới.
Vị trí cống hôp 2x2m trên tuyến đường từ UBND xã Ia Chía đi đội 10 Công ty 74, đơn vị tư vấn đo vẽ lên khái toán, gửi địa phương phương án khắc phục. Vị trí cống này cần được gia cố khắc phục ngay để đảm bảo an toàn cho công trình trong mùa mưa lũ năm nay.
Rút kinh nghiệm từ những thiệt hại do cơn bão đầu mùa gây ra, các địa phương cần chú trọng công tác bảo trì cho các công trình trên địa bàn quản lý như: kiểm tra, kịp thời có phương án sửa chữa những vị trí kết cấu bị bong tróc có nguy cơ bị xói lỡ, khơi thông các vị trí rãnh thoát nước, cống rãnh bị tắc, bố trí đào rãnh đất thoát nước tại những vị trí thường xuyên bị úng ngập để bảo vệ kết cấu nền, mặt đường.
                                                                       (Tin Phòng Quản lý KCHTGT- Sở GTVT Gia Lai)