TIẾP TỤC THỰC HIỆN QUYẾT LIỆT CÁC GIẢI PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Thực hiện Chỉ thị số 7/CT-UBND ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh về tập trung thực hiện quyết liệt đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; Công văn số 1843/TCĐBVN-VT ngày 27/3/2020 của Tổng cục Đường Bộ Việt Nam V/v tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19; Sở Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khách, bến xe thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

1. Thực hiện có hiệu quả việc khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 dành cho người điều khiển và hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng  theo hướng dẫn tại Công văn số 516/SGTVT-KHTCVT ngày 25/3/2020 của Sở Giao thông vận tải tỉnh. Khuyến khích các đơn vị triển khai đo kiểm tra thân nhiệt hành khách. Công bố số điện thoại đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương để hành khách biết kịp thời thông báo ngay khi có những nghi ngờ hoặc biểu hiện bất thường khác. Tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng phòng, chống dịch hiệu quả.
2. Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định
- Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tạm dừng hoặc giảm tối đa số chuyến xe vận tải hành khách, nhất là các chuyến xe đến các tỉnh, thành phố đang ghi nhận có dịch; chở không quá 20 hành khách/ chuyến (theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là không tập trung cùng lúc tại cùng một địa điểm trên 20 người); trên xe ưu tiên mở cửa thông thoáng, để điều hòa trên 26 độ C; tránh tụ tập thành các nhóm trên 10 người.
- Hướng dẫn hành khách trên xe bố trí ngồi xen kẻ, mỗi hàng ghế chỉ bố trí 01 (một) người, không bố trí ngồi gần nhau với khoảng cách an toàn nhất (khoảng cách 2m); bố trí dung dịch sát khuẩn trên xe tại cửa lên xuống để hành khách rửa tay trước khi lên xe;
- Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế trên phương tiện vận tải khách liên tỉnh theo chỉ đạo của Sở Giao thông vận tải tại các văn bản: Công văn số 479/SGTVT-KHTCVT ngày 21/03/2020, Công văn số 497/SGTVT-KHTCVT ngày 24/3/2020; hàng ngày báo cáo về Sở qua email (phongvantaigialai@gmail.com) hoặc qua zalo nhóm đã thông báo đến các đơn vị.
-Triển khai các hình thức bán vé trực tuyến qua mạng, điện thoại, hạn chế tiếp xúc gần, không để tụ tập đông người (quá 10 người); Yêu cầu hành khách luôn đeo khẩu trang; phun thuốc khử trùng trên phương tiện.
3. Đối với hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt
- Thực hiện điều chỉnh biểu đồ chạy xe trên các tuyến xe buýt phù hợp tình hình thực tế (tạm dừng hoặc giảm tối đa số chuyến xe). Trong đó, phải dừng tuyến xe buýt kết nối với huyện biên giới (Đức Cơ,..)
- Yêu cầu các đơn vị vận chuyển mỗi chuyến tối đa không quá 20 khách; hướng dẫn bố trí hành khách ngồi xen kẽ, mỗi hàng ghế chỉ bố trí 01 (một) người, không bố trí ngồi gần nhau với khoảng cách an toàn nhất (khoảng cách 2m); bố trí bố trí dung dịch sát khuẩn trên xe tại cửa lên xuống để hành khách rửa tay trước khi lên xe; hành khách phải đeo khẩu trang suốt hành trình.
- Trên xe ưu tiên mở cửa thông thoáng, hạn chế bật điều hòa, trường hợp để điều hòa phải trên 26 độ C.
4. Đối với hoạt động vận tải khách bằng taxi
 Yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Sở Giao thông vận tải về phòng chống dịch. Hành khách buộc phải đeo khẩu trang suốt hành trình theo quy định, từ chối vận chuyển hành khách không chấp hành, để điều hòa trên 26 độ C, thường xuyên thực hiện khử trùng, sát khuẩn phương tiện, bố trí dung dịch sát khuẩn cho hành khách.
5. Đối với hoạt động vận tải khách theo hợp đồng, trung chuyển
Tất cả các chuyến xe hợp đồng đều phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 20 người/chuyến, hành khách thực hiện đeo khẩu trang y tế, bố trí chỗ ngồi xen kẽ phù hợp, xe hợp đồng lập danh sách hành khách và lưu trữ danh sách (danh sách phải tối thiểu có địa chỉ cư trú, số điện thoại,....)
6. Các bến xe khách
- Thông báo và triển khai thực hiện nghiêm văn bản này đến các đơn vị kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, UBND tỉnh về phòng chống dịch. Chú trọng tuyên truyền trên loa phóng thanh.
- Tuyên truyền khuyến cáo người dân không vào bến xe nếu không cần thiết, hạn chế người nhà đưa tiễn hành khách ra bến xe. Dừng các hoạt động tập trung trên 20 người trong 01 phòng; không tụ tập các nhóm từ 10 người trở lên; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.
7. Thanh tra Sở phối hợp với lực lượng chức năng và đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Thời gian thực hiện các nội dung nêu trên kể từ 00 giờ ngày 28 tháng 3 năm 2020 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020 (theo Chỉ thị số 7/CT-UBND ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh).
Sở Giao thông vận tải đề nghị các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện, mọi trường hợp vi phạm đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo về Sở để điều chỉnh, giải quyết phù hợp/.
                                                                  (Theo Văn bản số 533/SGTVT-KHTCVT ngày 27/3/2020 của Sở GTVT Gia Lai)