Quay lại

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT SỬ DỤNG PHẦN MỀM VIETNAM HEALTH DECLARATION QUÉT MÃ “QR CODE” CỦA HÀNH KHÁCH

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT SỬ DỤNG PHẦN MỀM VIETNAM HEALTH DECLARATION  QUÉT MÃ “QR CODE” CỦA HÀNH KHÁCH

Nhằm thực hiện tốt việc khai báo y tế đối với hành khách trên các chuyến xe khách liên tỉnh, Sở Giao thông vận tải tiếp tục hướng dẫn việc tạo địa điểm và quét mã “QR code” của hành khách như sau:
1. Trường hợp khai báo bằng điện tử
Các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện các bước sau:
Bước 1: Tạo điểm kiểm soát dịch của đơn vị và tiến hành phân quyền sử dụng cho nhân viên.
Sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để tải ứng dụng khai báo sức khỏe (tìm kiếm theo từ khóa chính xác: "Vietnam Health Declaration") từ CH Play (đối với hệ điều hành Android) hoặc App store (đối với hệ điều hành iOS). Sau khi cài đặt xong vào mục “Đăng ký điểm kiểm soát dịch để tạo địa điểm kiểm soát (Mỗi đơn vị vận tải sử dụng 1 thiết bị của cán bộ quản lý để tạo địa điểm kiểm soát dịch; điểm này lấy tên theo đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp; sử dụng điểm kiểm soát dịch này tại các vị trí bến xe, hoặc trụ sở đơn vị).
Trên cơ sở thiết bị đã tạo địa điểm tiến hành phân quyền cho nhiều nhân viên (nhân viên bán vé, nhân viên phục vụ trên xe, lái xe,…) để nhiều người sử dụng nhiều thiết bị khác nhau cùng kiểm tra check “QR code” của hành khách. Thực hiện bằng cách: Ấn vào mục “Quản lý điểm kiểm soát dịch của bạn”, ấn vào địa điểm đã tạo, ấn vào “Phân quyền” ghi số điện thoại nhân viên muốn phân quyền và chọn vai trò quản lý checkin, checkout cho thành viên đó rồi ấn lưu lại (lưu ý, người được phân quyền phải dùng SĐT đã khai báo y tế nội địa thành công - người này đã đăng ký khai báo y tế trên phần mềm)


Bước 2: Thực hiện kiểm tra khai báo y tế của hành khách (quét mã QR của hành khách)
Sau khi tạo địa điểm xong, ấn vào mục “Quản lý điểm kiểm soát dịch của bạn” để tiến hành quét “QR code” của hành khách, sau khi quét xong ấn nút Checkin và ấn đồng ý để lưu lại thông tin hành khách. Khi phát hiện hành khách có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh thì ấn vào nút phản ánh để cập nhật và xác nhận gửi thông tin (Khai thông tin sai là vi phạm pháp luật Việt Nam có thể xử lý hình sự); ấn checkout đối với hành khách đã ra khỏi khu vực (phương tiện). (Chi tiết có hình ảnh kèm theo Văn bản này)
Lưu ý: Tại bước 2 này trước khi quét mã “QR code” của hành khách thì đảm bảo hành khách đã thực hiện kê khai y tế trên phần mềm "Vietnam Health Declaration".
2. Đối với hành khách không có biết bị để khai báo: đơn vị vận tải thực hiện khai báo hộ bằng cách chọn vào mục “Khai y tế nội địa” rồi ấn khai hộ để yêu cầu hành khách cung cấp thông tin và thực hiện khai hộ. Sau khi khai hộ xong, ấn vào “Tờ khai của tôi” để lấy mã “QR code” và quét như bước 2. Các đơn vị vận tải có trách nhiệm quản lý dữ liệu hành khách, phối hợp trích xuất thông tin đáng giá liên quan đến dịch bệnh Covid-19 theo quy định của pháp luật
Trong một số trường hợp cấp thiết, không đảm bảo trang thiết bị, cơ cở hạ tầng về mạng,…đơn vị triển khai thực hiện khai bằng giấy (theo mẫu gửi kèm), kiểm tra nội dung tờ khai, sau đó thực hiện khai ngay vào phần mềm trước khi kết thúc hành trình chạy xe. Nếu phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh thì kịp thời phản ánh cho cơ quan chức năng.
3. Yêu cầu các bến xe kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải tại bến thực hiện nghiêm việc khai báo y tế; đảm bảo tất cả hành khách trên các phương tiện liên tỉnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi ký lệnh xuất bến. Thực hiện phát loa tuyên truyền (ít nhất 5 lần/ngày hoặc tùy tình hình thực tế tại bến) về khai báo y tế đối với hành khách và việc đeo khẩu trang tại bến, trên phương tiện công cộng theo chỉ đạo của Sở GTVT tại Công văn số 425/SGTVT-KHTCVT ngày 15/3/2020.
Sở Giao thông vận tải hướng dẫn để các đơn vị triển khai thực hiện, quá trình triển khai thực hiện nếu có vướng mắc thì liên hệ về Phòng Kế hoạch Tài chính Vận tải - Sở GTVT (ĐT 02693.828.236 hoặc 0977201246) để được hướng dẫn./.
File đính kèm: Toàn văn Văn bản số 497/SGTVT-KHTCVT ngày 24/3/2020 (Có đính kèm hướng dẫn chi tiết)
                         - Mẫu Tờ khai y tế 
                                                                                                          (Tin Sở GTVT Gia Lai)

Quay lại